- Đơn chưa đặt hàng: 1,

  Việt Nam  Lâm Đồng  Huyện Đức Trọng  Lễ cầu an của người Hoa (Tả tài phán) 

Trang thông tin địa điểm
Lễ cầu an của người Hoa (Tả tài phán)

Chào mừng tất cả các tín đồ đến với Đức Trọng nơi sẽ diễn ra Lễ Cầu An. Chắc hẳn các bạn khi nghe đến

sẽ bỡ ngỡ và lạ lẫm với lễ hội của người Hoa chúng tôi. Nhân dịp Lễ cầu an được diễn ra vào cuối năm nay, tôi xin nói rõ để các bạn hiểu biết thêm ít nhìu về ý nghĩa, nghi thức cũng như phong tục tập quán của người Hoa...để các bạn đến với lễ hội của chúng tôi thực sự đông,náo nhiệt góp phần cho lễ hội thực sự hoành tráng và trở nên thành công tốt đẹp, qua đó cầu chúc cho tất cả các tín đồ, người người nhà nhà có một cuộc sống ấm no sung túc. Quốc Thái Dân An, Mưa Thuận Gió Hoà.

Theo chu kỳ 3 năm, người Hoa (Đức Trọng-Lâm Đồng) lại tổ chức lễ cầu an. Đây là một trong những nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống tinh thần của người Hoa nơi đây.Cũng như một số cộng đồng dân tộc khác, người Hoa quan niệm rằng ở trần gian có đủ thứ tà, ma mà con người không thể trông thấy được. Chúng gieo rắc tai họa, bệnh tật và những vận rủi cho dân lành. Từ suy nghĩ đó, người Hoa thấy cần làm lễ Cầu an - cầu siêu cho các linh hồn người chết oan ức được siêu thoát, trừ tà ma để cầu yên cho xóm làng.Để chuẩn bị cho lễ Cầu an, Ban tế lễ của làng chọn nơi đất trống nằm về hướng đông để hành lễ. Trước khi diễn ra lễ chính khoảng 60 ngày, Ban tế lễ sẽ dựng cây Phướn Cáo Bạch tại sân lễ để thông cáo cho dân trong làng, đồng thời cũng để cáo phó với trời đất.Trên ngọn Phướn có buộc sợi dây Phướn bằng vải đỏ đề 8 chữ: “Mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an” bằng chữ Hoa. Trong nghi thức này người ta dựng khá nhiều Phướn như Phướn Văn (tượng trưng cho việc cầu sinh nở và sự trường tồn, bất tử), Phướn Võ (tượng trưng cầu phước lộc đầy nhà, làm ăn buôn bán được thuận lợi và giàu có).Trên mỗi ngọn Phướn được buộc một sợi dây Phướn bằng vải đỏ, trên đó có viết tên làng xã tổ chức lễ Cầu an và nội dung cầu khấn, sau đó dây phướn được buộc trước gian thờ Ban văn và Ban võ. Trên thân Phướn, cách mặt đất khoảng 2 mét, người ta treo một chiếc lồng đèn luôn được thắp sáng, với mong muốn những điều cầu mong của người dân sẽ được các đấng tối cao nhận thấy.Tiếp theo là lễ rước Phướn ông Tiêu (cai quản hỏa ngục). Đoàn rước ông Tiêu sẽ đi đến các đền, chùa, miếu để xin phép các vị thần linh cho dân làng thực hiện lễ Cầu an. Cuối cùng là rước Thánh Quan Âm và Thánh chỉ về sân lễ chứng giám. Ngay sau những nghi thức trên là lễ thỉnh cây tre “Cửu lang” - đây là cây tre Phướn tượng trưng cho các vị thần linh có uy vũ, có khả năng gọi được tất cả những oan hồn, quỷ dữ thường hay quấy phá đời sống lao động của người dân.Tre Phướn Cửu lang được dựng tại sân lễ, được xem như thiên lệnh giúp ông Tiêu tập trung tất cả những nguyệt oan, khuất tất để thực hiện việc siêu độ, hóa giải cho các linh hồn được đầu thai kiếp khác. Tiếp theo lễ thỉnh Cửu Lang là các lễ xin Ban nước và Thỉnh nước về tẩy uế sân lễ, chuẩn bị cho lễ Thượng Đao Sơn, lễ Qua Hỏa Liên (qua than hồng), Lễ đốt hình nhân ông Tiêu và hạ tre Phướn ông Tiêu…Có thể nói, lễ Cầu an (Tả tài phán), là một lễ hội có qui mô lớn của người Hoa, thể hiện được nét đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc, với quan điểm nhân sinh quan và thế giới quan rộng mở, hướng đến sự an lành và những điều tốt đẹp nhất cho con người, cho cộng đồng. Điều ấy đã góp phần gìn giữ và làm phong phú thêm cho bản sắc văn hóa của dân tộc Việt trong hiện tại và tương lai.Địa điểm : Liên Nghĩa-ĐứcTrọng, Lâm Đồng ( cạnh trường Nguyễn Bá Ngọc, khu phố 11 )

Thời Gian : Rằm 15-11 âm lịch ( sẽ diễn ra trong 3 ngày )

CHÚ Ý : ngoài việc tham dự lễ hội, những Gia Đình nào muốn cầu siêu, giải oan hay năm xưa người thân trong nhà mất không có điều kiện làm đám tang thì nơi đây sẽ giải quyết_Xin trân trọng cảm ơn_

Welcome's to Ta tai phan .Tên người gửi: Feng Guang Shin

Email người gửi: dontcry.4me88@88yahoo.com

Lượt xem: 2.011  

Tác giả: [Sửa]

[ Lễ cầu an của người Hoa (Tả tài phán) ] [ Thác Gougah ] [ Thác Liên Khương ] [ Thác Pongour ] [ Thêm ]


Lưu ý:
- Các thông tin trên trang này chỉ có tính tham khảo.
- Chúng có thể không còn chính xác theo thời gian hoặc sai do lỗi cập nhật.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi các bạn sử dụng thông tin này vào mục đích nghiên cứu khoa học, pháp lý, ...
- Xin vui lòng góp ý hoặc thêm thông tin tại đây.