- Đơn chưa đặt hàng: 1,

  Việt Nam  Bà Rịa Vũng Tàu  Huyện Côn Đảo 

Trang thông tin địa phương
Huyện Côn Đảo

Côn Đảo Côn Đảo
Miếu An Sơn Miếu An Sơn

Côn Đảo là một quần đảo bao gồm 16 đảo lớn, nhỏ nằm giữa đại dương, cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý (khoảng 185 km), cách TP Hồ Chi Minh khoảng 230 km và cách cửa sông Hậu – Cần Thơ khoảng 83 km. Tổng chiều dài bờ biển 200 km. Diện tích tự nhiên khoảng 75,15 km2, trong đó hòn đảo lớn nhất, trung tâm kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội của huyện, gọi là Côn Lôn Lớn hay Côn Đảo có diện tích 51,52 km. Dân số khoảng 5.000 người, mật độ dân số bình quân 60 người/km2.

Côn Đảo có nhiều cảnh đẹp: Một vùng đồi núi nhấp nhô trên biển, soi bóng xuống làn nước trong xanh, bờ biển dài gần 200 km với những bãi tắm đẹp: Đầm Trầu, Đất Dốc, Bãi Cạnh, Bãi Hòn Cau, Bãi Hòn Tre… Môi trường sống của Côn Đảo trong lành, không khí mát mẻ, nguồn nước sạch sẽ, nhiệt độ bình quân trong năm từ 26-27°C. Côn Đảo còn có Vườn quốc gia với diện tích 19.998 ha, ngoài ra còn có 20.500 ha vùng đệm biển. Tài nguyên thiên nhiên của Vườn vô cùng phong phú với 882 loài thực vật, 135 loài động vật trên rừng và 1.321 loài động, thực vật biển. Trong số này, có những loài động thực vật đặc hữu của Côn Đảo như: Dầu Côn Sơn, bui Côn Sơn, bồ câu Nicôba, chim điên mặt xanh… và có những loài được ghi trong "Sách đỏ" của Việt Nam như: Dugông, cá heo, cá voi xanh, đồi mồi…

Ngoài phong cảnh trữ tình, Côn Đảo còn nổi tiếng bởi hệ thống di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo với các khu trại giam, nghĩa trang Hàng Dương, nghĩa trang Hàng Keo, cầu Ma Thiên Lãnh, cầu tàu 914... là nơi ghi dấu tội ác của kẻ thù và truyền thống đấu tranh bất khuất, hào hùng của những chiến sĩ cách mạng bị tù đày nơi đây trong 2 cuộc kháng chiến. Với thế mạnh nói trên, Côn Đảo đã và đang phát triển loại hình du lịch "về nguồn" và du lịch sinh thái phục vụ hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Ngoài thế mạnh về du lịch, Côn Đảo còn là một ngư trường rộng lớn thu hút ngày càng nhiều các đội đánh bắt xa bờ của ngư dân từ các tỉnh miền Trung trở vào. Riêng Côn Đảo cũng có đội tàu thuyền khá lớn, hàng năm đánh bắt khoảng 10.000 tấn hải sản. Côn Đảo còn có vịnh Bến Đầm với chiều dài 4 km, rộng trung bình 1,6 km, độ sâu từ 6-18 mét, rất kín gió và có thể xây dựng cảng và khai thác quanh năm. Theo quy hoạch, tại Bến Đầm sẽ xây dựng 4 cảng: Cảng hải sản, cảng dịch vụ kỹ thuật dầu khí, cảng dịch vụ hàng hải và cảng quân sự. Hiện nay, cảng hải sản Bến Đầm đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu cảng dài 336m, có khả năng tiếp nhận được tàu 2.000 tấn, với đầy đủ các dịch vụ như cung cấp dầu, điện, nước, chợ cá, kho lạnh...Côn Đảo nằm trong trung tâm vùng khai thác dầu khí của nước ta với các mỏ dầu, khí đang khai thác như: Đại Hùng, Bạch Hổ, Rồng, Lan Tây, Lan Đỏ… do đó có lợi thế rất lớn về phát triển dịch vụ dầu khí. Ngoài ra, trong tương lai Côn Đảo sẽ nằm ở vị trí ngã tư giao thông biển quốc tế. Từ Côn Đảo ngược lên phía Bắc là đến các nước Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…; nếu xuôi xuống phía Nam là đến các nước Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan… Đây cũng là một điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ hàng hải quốc tế.

Có thể đến Côn Đảo bằng đường hàng không và đường biển. Mỗi tuần từ Vũng Tàu có 3 chuyến máy bay trực thăng vào các ngày thứ 2, thứ 5, thứ 7 và trung bình mỗi tháng có 4 chuyến tàu biển ra Côn Đảo. Chính phủ đã có quyết định giao cho Cục Hàng không dân dụng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng nghiên cứu và thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cỏ Ống để có thể tiếp nhận các loại máy bay dân dụng. Khi hoàn thành dự án, giao thông nối với đất liền bằng đường hàng không sẽ không còn quá khó khăn như hiện nay.

Trong định hướng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội những năm tới, Côn Đảo sẽ tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng: Phát triển du lịch sinh thái (lặn, câu cá, tham quan sinh vật biển…), du lịch kết hợp tham quan di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo; Tập trung đầu tư phát triển dịch vụ hậu cần thủy sản, đặc biệt là dịch vụ đánh bắt xa bờ; đầu tư cảng biển để làm dịch vụ hàng hải, dịch vụ dầu khí như sửa chữa tàu thuyền, giàn khoan, kho cảng gửi hàng, cung cấp hoa tiêu, lương thực, thực phẩm.


Tác giả: [Sửa]

Các điểm tham quan, du lịch tại Huyện Côn Đảo

1. Côn Đảo2. Miếu An Sơn

[ Thêm ]
Lưu ý:
- Các thông tin trên trang này chỉ có tính tham khảo.
- Chúng có thể không còn chính xác theo thời gian hoặc sai do lỗi cập nhật.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi các bạn sử dụng thông tin này vào mục đích nghiên cứu khoa học, pháp lý, ...
- Xin vui lòng góp ý hoặc thêm thông tin tại đây.